6 วิธีรักษาผิวไหม้จากแสงแดด

6 วิธีรักษาผิวไหม้จากแสงแดด

Wednesday, Jun 3, 2020 0 comment(s)

ผิวไหม้จากแสงแดดเกิดขึ้นได้กับสาวๆ ตลอดเวลา การออกไปโดนแสงแดดในเวลากลางวันเป็นระยะเวลานานๆ โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน โดยการกางร่ม ใส่หมวก หรือทาครีมกันแดด เป็นการป้องกันแสงแดดได้ระดับหนึ่ง แต่ด้วยความร้อนของแสงแดดมาก จนทำให้เกิดอาการไหม้แดดขึ้นบนผิวหนัง ทำให้มีอาการแสบร้อนและสีผิวหมองคล้ำ

วันนี้เรามี 6 วิธีรักษาผิวไหม้จากแสงแดดมาฝากกัน มาดูกันเลยจ้าาาา

1. ประคบด้วยน้ำแข็ง
อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าความเย็นของน้ำแข็ง สามารถช่วยระงับความร้อนได้ จากการดื่มน้ำเย็นๆ และถ้าผิวหน้าเราไปโดนแดดมา เราก็สามารถนำผ้ามาห่อน้ำแข็งแล้วไปวางบนใบหน้า หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบผิวหน้าก็ได้เช่นกัน

2. น้ำมันงา
ประโยชน์ของน้ำมันงา นอกจากจะนำไปประกอบอาหารแล้ว เรายังสามารถนำน้ำมันงามา บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำมันงาสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทใต้ผิวหนัง

ดังนั้นหลังจากใบหน้าไปโดนแสงแดดมา เพียงหยดน้ำมันงาแล้วนำไปทาบนใบหน้าทิ้งไว้ 30 นาที คุณจะสามารถลดการแสบร้อน แต่จะทำให้ใบหน้าชุ่มชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

3. ใบบัวบก
มีคำกล่าวไว้ว่า ถ้าช้ำในให้กินน้ำใบบัวบก แต่มีใครทราบบ้างว่าใบบัวบก ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ ที่หมองคล้ำและปวดแสบร้อนจากแสงแดดได้ดีอีกด้วย

โดยการนำใบบัวบก 10-20 ใบ มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วมาทาบนหน้าที่ไปโดนแดดมา ทิ้งไว้ 30-40 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจะช่วยลดการแสบหน้า ผิวหน้าไหม้จากแสงแดดได้เป็นอย่างดี

4. ขมิ้นชัน
ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ ช่วยบำรุงสุขภาพ แล้วยังช่วยในเรื่องความสวยความงาม ขมิ้นชันมีสีเหลืองมีกลิ่นหอม เราสามารถนำขมิ้นชันมาผสมกับน้ำสะอาดให้เข้ากัน แล้วนำมาทาผิวที่โดนแสงแดดมา ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก จะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น แถมยังเนียนนุ่มอีกด้วย

5. มะเขือเทศ
มะเขือเทศไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อุดมไปด้วยวิตามินเอและซี มีคุณสมบัติที่ดีป้องกันผิวเสียจากแสงแดดและยังช่วยทำให้หน้ากระจ่างใสอีกด้วย เรามาทำสูตรมะเขือเทศพอกหน้าแก้ปัญหาหมองคลำจากแสงแดดกัน

นำมะเขือเทศ 2-3 ลูก มาบดให้ละเอียดกรองเอาเนื้อมะเขือเทศ มาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 -3 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกผิวหน้าที่ไหม้เสียจากแสงแดด ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที หน้า ที่หมองคล้ำจากแสงแดดจะผ่องใสขึ้นมาทันที

6. กล้วยหอม
กล้วยหอมเป็นอาหาร และอุดมไปด้วยวิตามิน เราสามารถนำกล้วยหอมมาทำครีมพอกผิวหน้าและลำตัวเพื่อฟื้นฟูผิวจากแสงแดด โดยการนำกล้วยหอมมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาพอกไว้ประมาณ 20-30 นาที หลังจากล้างน้ำออกจะรู้สึกถึงความสดชื่นเลยทีเดียว

ที่มา: sistacafe.com