10 เคล็ดลับการบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติ

10 เคล็ดลับการบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติ

Sunday, Apr 9, 2017 0 comment(s)

สาว ๆ ที่กำลังมองหาวิธีการบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติ ฟังทางนี้ วันนี้เรามีวิธีช่วยให้คุณมีทั้งผิวหน้าและผิวกายที่สวย เปล่งปลั่ง สดชื่น ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเป็น 10 วิธีที่สามารถทำด้วยตัวเอง รวมถึงยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของความสวยความงามได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

และเพิ่มสัดส่วนของการรับประทานผัก และผลไม้ในแต่ละมื้ออาหาร เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นไปได้อย่างปกติ ระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ส่งผลให้มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส


รวมถึงการรับประทานวิตามินเพิ่มขึ้นในแต่ละมื้อของอาหารโดยเฉพาะการรับประทานผักและผลไม้ยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่ทำให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใสนั่นเอง2. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับที่เพียงพอถือเป็นองค์ประกอบของการที่สาว ๆ จะมีผิวพรรณที่สวยงาม โดยอย่างน้อยสาว ๆ ควรจะนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบการทำงานในร่างกายซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งทำให้มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส อีกทั้งการพักผ่อนที่เพียงพอยังช่วยให้สาว ๆ ห่างไกลสิวซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย3. ลด ละ เลิก พฤติกรรมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวถูกทำลาย ขาดความชุ่มชื้น และทำให้ผิวเกิดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย ได้แก่ การนอนดึก, สูบบุหรี่, ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์, ตากแดดจัด

รวมทั้งความเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวถูกทำลาย และเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร4. ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อ และช่วยขับของเสียที่อุดตันในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี


อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้หัวใจ และระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง และมีเลือดฝาด5. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้เซลล์ได้น้ำและความชุ่มชื่นไปหล่อเลี้ยงได้อย่างเพียงพอ ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ดูเปล่งปลั่ง โดยสาว ๆ ควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน คือวันละ 10 แก้ว ซึ่งนอกจากน้ำจะไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเซลล์ผิวแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายขับของเสียที่ตกค้างอยู่ในร่างกายทางปัสสาวะอีกด้วย6. ทำจิตใจให้สงบ ลดความตึงเครียด ความเครียดนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ รวมถึงยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายผิวของคุณ เนื่องจากความเครียดเป็นตัวกระตุ้นประสาทให้หลั่งสารที่ร่างกายไม่ต้องการทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายผิดปกติ โดยเฉพาะระบบที่ทำหน้าที่ฟื้นฟูและซ่อมแซมกระบวนการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย7. ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกายซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เนื่องจากครีมบำรุงนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการช่วยฟื้นฟู ปกป้อง และบำรุงผิว แต่อย่างไรก็ตามสาว ๆ ก็ควรจะเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อเป็นการป้องกันสารตกค้างบนผิวหนัง รวมถึงผลข้างเคียงของการใช้ครีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งครีมซึ่งผลิตจากสารเคมี อย่างเช่น ครีมหน้าขาวต่าง ๆ เพราะอาจประกอบด้วยสารต้องห้ามที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจส่งผลให้ผิวหน้าบาง หน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย8. มาร์คหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

การมาร์คหน้าเป็นวิธีที่ช่วยบำรุงผิวและพื้นฟูผิวที่เข้มข้น และเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมากมายในการมาร์คหน้า ตัวอย่างเช่น การมาร์คหน้าด้วยแตงกวา, มารค์หน้าด้วยโคลน, มาร์คหน้าหรือพอกหน้าด้วยดินสอพองซึ่งเป็นส่วนประกอบที่คนไทยนิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน, มาร์คหน้าด้วยว่านหางจระเข้ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการมาร์คหน้าด้วยทอง ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวหน้าของสาว ๆ เรียบเนียน สดใส ดูอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่ง9. รับประทานวิตามินที่มีส่วนประกอบและผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ การรับประทานวิตามินนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าไม่ได้เป็นวิธีจากธรรมชาติ แต่ความจริงแล้วเราสามารถเลือกรับประทานวิตามินที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติได้ ได้แก่ วิตามินซี ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง เรียบเนียนกระจ่างใส, วิตามินที่ผลิตจากสารสกัดคอลลาเจนจากปลาทะเล ซึ่งเป็นตัวช่วยฟิ้นฟูผิวหนังที่ขาดความยืดหยุ่น เหี่ยวย่น และสารสกัดจากถั่วเหลืองซึ่งเป็นตัวช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิว10. ขัดผิวกาย และพอกผิวหน้าด้วยสมุนไพรและส่วนประกอบจากธรรมชาติ การขัดผิวเป็นตัวช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดลอก และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ โดยสาว ๆ สามารถทำการขัดผิวได้ด้วยตัวเองจากสารสกัดธรรมชาติ ได้แก่ ดินสอพอง ขมิ้น และมะขาม ซึ่งเป็นสมุนไพรไทย ที่ช่วยให้สาว ๆ มีผิวพรรณที่เรียบเนียน เปล่งปลั่งสวยงาม อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี โดยสาว ๆ ควรทำการขัดผิวอย่างน้อยเดือนละครั้ง และไม่ควรขัดผิวบ่อยเกินไป เพราะแทนที่จะเป็นการผลัดเซลล์ผิว อาจจะเป็นการทำลายเซลล์ผิวแทนได้