10 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

10 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

Wednesday, Jun 3, 2020 0 comment(s)

กิจกรรม เหล่านี้ปรับมาจากตารางโภชนาการ กรมอนามัย และกิจกรรมผลาญแคลอรี จดหมายข่าววิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา
เลือกกิจกรรมได้ตามชอบ แต่ถ้าให้ดี กินอาหารที่มีพลังงานน้อย อย่างอาหารชีวจิต จะดีกว่าค่ะ

 1. นอนหลับ
  ไม่น่าเชื่อว่า ระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายก็จะทำการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ช้าหน่อยเท่านั้น โดยหากคุณนอนต่อต่อกัน 3 ชั่วโมง ก็เผาผลาญได้ประมาณ 140 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับไอศกรีมโคน 1 โคนเท่านั้น
 2. นั่งดูโทรทัศน์
  การดูโทรทัศน์เพียงอย่างเดียวก็สามารถเผาผลาญไขมันได้ เพียงแต่เป็นไปในแบบช้าๆ และต้อง "นั่ง" เป็นหลัก โดยหากคุณนั่งดูโทรทัศน์ 3 ชั่วโมง จะเผาผลาญได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับน้ำอัดลม 1 กระป๋อง
 3. นั่งประชุม
  นั่งประชุมใช้พลังงานมากกว่าการนั่งดูโทรทัศน์เฉยๆ เพราะเราต้องใช้ความคิดและการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นระยะ คิดง่ายๆ หากคุณนั่งประชุมนาน 3 ชั่วโมง คุณจะเผาผลาญพลังงานจากชานมไข่มุกขนาด 350 กิโลแคลอรี่ได้ 1 แก้ว
 4. ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
  แน่นอนว่าการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ นิ้ว ไหล่ และร่างกายส่วนอื่นๆ จะเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายคุณได้เผาผลาญเช่นกัน โดยหากคุณนั่งทำงาน 2.30 ชั่วโมง ก็เผาผลาญโกโก้ปั่นแสนอร่อยขนาด 250 กิโลแคลอรี่ได้ 1 แก้ว
 5. เดิน
  เราทราบแล้วว่าการเดิน ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีในระดับหนึ่ง โดยการเดิน 3 ชั่วโมง ช่วยเผาผลาญได้ 250 กิโลแคลอรี่หรือ คิดเป็นแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น
 6. ทำอาหาร
  ทำอาหารได้เหงื่อแน่ แต่ได้ขนาดไหนกัน คิดง่ายๆ ว่าหากคุณทำอาหารติดต่อกันนาน 1.30 ชั่วโมง ก็ช่วยเผาผลาญพลังงานจากขนมลูกชุบที่กินเข้าไป 1 กล่อง ประมาณ 284 กิโลแคลอรี่
 7. ทำสวนทั่วไป
  การทำสวนได้ออกแรงร่างกายทุกส่วน จึงเผาผลาญพลังานได้ดี คิดง่ายๆ หากคุณกินหอยทอดปริมาณ 431 กิโลแคลอรี่ จะใช้เวลาเผาผลาญด้วยการทำสวน 1 ชั่วโมงก็หมด
 8. การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์
  ยกย้ายสิ่งของ ก็ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญได้ไม่น้อย เพียง 45 นาทีที่ร่างกายออกแรงเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ก็ช่วยให้คุณเผาผลาญผัดไทยใส่ไข่ที่กินเข้าไปได้ถึง 239 กิโลแคลอรี่แล้ว
 9. ยกหรือเคลื่อนย้ายกล่อง
  ยกและเคลื่อนย้ายกล่องในแนวตรง ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีทีเดียว โดย 40 นาที สามารถเผาผลาญเฟรนช์ฟรายส์ทอดขนาดกลางที่เต็มไปด้วยพลังงาน 330 กิโลแคลอรี่ได้เลย
 10. ล้างรถ
  ล้างรถเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานสูง โดยคุณล้างรถเพียง 30 นาที ก็เผาผลาญพลังงาน 209 กิโลแคลอรี่ หรือนับง่ายๆ คือ ข้าวคลุกกะปิ 1 จาน