สร้างผิวสวยกันง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

สร้างผิวสวยกันง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

Wednesday, May 31, 2017 0 comment(s)

เคล็ดลับเพื่อความสวยความงามของผิวจากสาวๆ แต่ละคนย่อมต้องแตกต่างกันไปตามวิธีและสภาพผิว ซึ่งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ก่อนว่าผิวของตัวเองมีสภาพเป็นแบบไหน แห้ง มัน หรือผสม หรือบอบบางแพ้ง่าย ผิวขาว ผิวเหลือง หรือผิวคล้ำ ผิวสองสี สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลและมีความสำคัญมาก เมื่อต้องเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความเหมาะสม
สาวๆ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าขั้นตอนในการดูแลบำรุงผิวนั้น มีอยู่เพียง 3 ขั้นตอนหลักที่สำคัญมาก นั่นก็คือ การทำความสะอาด การบำรุง และการปกป้องป้องกันผิวจากรังสีอันตราย หลายคนทำครบทุกขั้นตอนตามที่กล่าวมานี้ หลายคนอาจจะทำเพียงสองขั้นตอนแรกคือ ทำความสะอาดและและทาครีมบำรุง แต่งดขั้นตอนการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าตัวเองไม่ได้ออกแดด หรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีแดด ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเหตุผลที่โง่มากค่ะ เพราะที่ไหนๆ ผิวก็ต้องการการปกป้องจากรังสีต่างๆ ที่คอยทำร้ายได้เหมือนกันทั้งนั้น
3 ขั้นตอนการบำรุงดูแลผิวที่กล่าวมานี้ เป็นพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ปฏิบัติกัน แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าแต่ละวันนั้นได้ทำอย่างถูกต้องแล้ว ซึ่งการดูแลที่ถูกต้องตามวิธีที่เหมาะเริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ที่เราจะมาดูกันว่าแต่ละวันนั้นเราทำได้ถูกตามวิธีการที่ดีแล้วหรือยัง เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดกันเลยค่ะ
การทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้องควรเริ่มตั้งแต่การล้างเครื่องสำอางออกก่อนด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะ หรือจะใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดก็ทำความสะอาดได้เหมือนกันค่ะ จากนั้นจึงค่อยล้างหน้าปกติ ซึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าอย่าลืมว่าต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองด้วยนะคะ เพื่อป้องการแพ้หรือระคายเคือง และล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นอาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไป แต่สำหรับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าจัดแต่งหน้าเข้มทุกวัน การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนจะช่วยเปิดรูขุมขน เพื่อให้สามารถล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ออกได้หมดจดขึ้น โดยเมื่อชโลมผิวหน้าจนเปียกแล้ว ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดถูวนที่ฝ่ามือจนเกิดฟองก่อนแล้วจึงค่อยเอามาถูที่ใบหน้า ให้ทั่ว จนมั่นใจว่าสะอาดดีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น แล้วจึงค่อยล้างน้ำเย็นเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเป็นการปิดรูขุมขนให้กระชับนั่นเองค่ะเมื่อผิวสะอาดอย่างที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือขั้นตอนการบำรุงผิว ที่จะต้องทำทันทีเพราะช่วงนี้ผิวจะสามารถดูดซับสารบำรุงได้ดีที่สุด โดยหลังจากที่ล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซับเบาๆ ด้วยผ้านุ่ม ซึ่งหากอยากจะมั่นใจถึงความสะอาดมากขึ้น ก็สามารถเช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้งได้ ซึ่งโทนเนอร์ที่เหมาะสำหรับการดูแลผิวจริงๆ ต้องปราศจากแอลกอฮอล์นะคะ ผิวจะได้ไม่แห้งตึง หรือเน้นส่วนผสมที่มีมอยเจอร์ไรท์เซอร์ก็จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นได้ส่วนการเลือกครีมบำรุงผิวนั้น อย่าลืมว่าต้องเลือกชนิดที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองมากที่สุด หากใช้ครีมหลายตัวและเน้นประสิทธิภาพของตัวไหนเป็นพิเศษก็ควรเริ่มทางจาดตัวนั้นๆ ก่อน หากไม่เน้นก็ควรทาตัวที่มีเนื้อบางเบาที่สุดก่อน ก่อนครีมที่มีเนื้อเข้มข้น
ครีมทุกตัวที่ใช้จึงจะสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ตามลำดับความเข้มของมันนั่นเองค่ะ

สาวๆ ทุกวันนี้นิยมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงพร้อมๆ กันหลายตัว ทั้งครีม ทั้งเซรั่ม เอสเซ้นส์ โลชั่น อิมัลชั่น นั่นจึงทำให้หลายคนสงสัยกันว่าจะใช้ตัวไหนดี ซึ่งหลักง่ายๆ อย่างที่บอกไปแล้วว่าใช้ตัวที่มีเนื้อบางเบาที่สุดก่อน ซึ่งในกรณีนี้ก็คือ เอสเซ้นส์หรือเซรั่มค่ะ โดยสองตัวนี้ว่ากันจริงๆ แล้วมันก็เหมือนๆ กัน ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อว่าจะเรียกแบบไหน สิ่งสำคัญคือประสิทธิภาพของการทำงานที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะมันมีส่วนประกอบของสารสกัด วิตามิน แร่ธาตุ และสารต่างๆ ที่ทรงคุณค่าในการบำรุงผิว และเราควรมีไว้ใช้เป็นตัวแรกในขั้นตอนการบำรุงของเรา
อย่าง “เอสเซ้นส์” ก็มีให้เลือกหลายแบบเลยนะคะ เช่น เอสเซนส์ พลาเซนต้า นาโน ของ Luna Cosmic จากรกม้า ที่กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้ ก็มาพร้อมประสิทธิภาพในการบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีขึ้น ขาวขึ้น เนียนนุ่มขึ้น ริ้วรอยต่างๆ จางลง ผิวขาวขึ้นอย่างปลอดภัยจากสารอันตราย นี่จึงไม่แปลกใจเลยค่ะว่าทำไมสาวๆ ส่วนใหญ่จึงหันมาให้ความนิยม พลาเซนต้าจากรกม้ากันเหลือเกิน

สุดท้ายและท้ายสุดหลังจากขั้นตอนการบำรุง ก็มาถึงขั้นตอนการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ที่ไม่ว่าครีมบำรุงตัวหรือครีมตัวอื่นๆ ของคุณจะมีส่วนผสมของสารกันแดดอยู่แล้ว แต่ครีมกันแดดโดยเฉพาะยังมีความจำเป็น ที่จะต้องใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายอยู่เหมือนเดิม อย่าลืมว่าต้องเลือกค่าป้องกันสูงสุด
เพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพในการทำงานของครีมได้อย่างเต็มที่ เพื่อปกป้องผิวของเรานั่นเองค่ะ หลายคนอาจจะมีคำถามขึ้นมาในใจว่าทำไมต้องทำขั้นตอนต่างๆ ให้ยุ่งยาก คำตอบง่ายๆ ก็คือ การดูแลผิวแต่ละขั้นตอนหากทำอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวที่เราใช้ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของมันนั่นเองค่ะ